Quân đội đã sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định sớm nhất trưa, còn muộn nhất tối ngày 30-8, bão số 4 (bão Podul) sẽ vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Khi vào đất liền, bão số 4 sẽ có sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Thông tin trên được ông Mai Văn Khiêm – giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 (Podul) do Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức chiều 28-8.

Theo ông Khiêm, sáng sớm nay, bão Podul vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2019.

Trong 6 giờ qua, bão di chuyển nhanh theo hướng tây (30km/h). Hoàn lưu của bão số 4 rộng, có xu hướng đi lệch về phía tây dẫn đến mưa sẽ đến sớm trước một ngày khi bão đổ bộ.

Ông Khiêm cho biết đơn vị này đã tham khảo các mô hình dự báo quốc tế về cơn bão số 4 (bão Podul) và đều cho nhận định tương đồng nhau. Khoảng từ trưa đến tối ngày 30-8 bão số 4 sẽ đi vào đất liền khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Cảnh báo mưa lớn do bão

“Nhận định chính thức của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì khoảng sớm nhất là trưa còn muộn nhất đến tối 30-8 bão số 4 sẽ vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Khi vào đất liền, dự báo bão số 4 sẽ có sức gió mạnh cấp 8-9, gió giật cấp 10-11”, ông Khiêm cho biết.

Cũng theo ông Khiêm, ngày mai khi bão vào khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ phối hợp với cơ quan khí tượng của Trung Quốc để đưa ra những nhận định tốt hơn về cơn bão này.

Tại cuộc họp, ông Khiêm cho biết thêm về nhận định sóng, nước dâng do bão số 4, cụ thể: khu vực Bắc Biển Đông sẽ có sóng cao 4-6m, vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ sóng cao 3-5m, khu vực ven bờ sóng cao 2-3m.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, nước dâng do bão tại khu vực ven biển Thanh Hóa – Quảng Bình độ cao mực nước do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều có thể ở mức 3,6-4,3m và từ 3-3,7m (với cường độ bão cấp 8 đổ bộ).

Ông Khiêm cũng đưa ra thông tin cảnh báo mưa lớn do bão số 4, cụ thể: từ đêm ngày 29-8 đến ngày 2-9 ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa cả đợt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 250-400mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ là 200-300mm; khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế là 100-200mm; khu vực Trung du, vùng núi Bắc Bộ, Đà Nẵng là 50-120mm; đỉnh lũ ở thượng nguồn sông Mã, sông Cả có khả năng lũ báo động 2; lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ.

Không để xảy ra sự cố như hồ thủy điện ở Đắk Lắk

Kết luận cuộc họp, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bão số 4 còn có thể diễn biến phức tạp, có thể thay đổi do ảnh hưởng của không khí lạnh. Do bão đổ bộ vào chiều tối kết hợp triều cường mà lại vào đúng dịp nghỉ lễ 2-9 nên các địa phương cần hết sức quan tâm trong ứng phó chỉ đạo.

Phó thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, chủ động triển khai các phương án ứng phó với phương châm 4 tại chỗ, giảm thiểu thiệt hại tính mạng người dân, tránh thiệt hại đáng tiếc như bão số 12 ở Khánh Hòa.

Tập trung không để người dân ở lại tàu bè, chòi canh, tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người dân nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ. Căn cứ diễn bão chủ động cấm biển và thông báo hoạt động trở lại khi bão tan.

Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch 2-9, các công trình, hoạt động kinh tế thương mại ven biển.

Đối với khu vực ven biển và trên đất liền cần rà soát để sẵn sàng di dân ở khu vực có khả năng bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vì nhiều năm qua, thiệt hại do bão không lớn bằng thiệt hại do mưa lũ hoàn lưu bão gây ra.

Đối với các hồ đập thủy điện, thủy lợi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và có sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ, ngành và địa phương trong vận hành, tránh để tình trạng hồ của bộ quản lý mà địa phương không quan tâm vì nếu xảy ra thì hậu quả lớn nhất vẫn là người dân địa phương.

Đặc biệt là kiểm tra lại trang thiết bị vận hành, điều tiết các hồ chứa, tránh tình trạng như hồ thủy điện ở Đắk Lắk vừa qua.

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://actingschoolrome.com/category/du-lich/

Leave a Reply