Thương chiến Mỹ – Trung là tin tốt lành cho một vài nước khác (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thương chiến đang tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến giới làm ăn tại cả hai nước cảm thấy vô cùng lo lắng, nhưng những “gấu ó” giữa ai cường quóc này lại là một tin tốt cho các doanh nghiệp đang làm ăn tại một số quốc gia, khi mà ngày càng có nhiều công ty đã và đang dời hãng xưởng ra khỏi Trung Quốc.

Các đại bản doanh của công ty Pedego đang hoạt động liên tục. Công ty này chuyên thiết kế, lắp ráp và bán xe đạp điện. 80% các chi tiết của chiếc xe từng được nhập từ Trung Quốc, nhưng giờ đây, thực tế đã thay đổi.

Don DiCostanzo, CEO và đồng sáng lập, Pedego “Giờ đây thì khoảng 70% đến từ Việt Nam, và 30% đến từ Đài Loan.”

Đồng sáng lập công ty Don DiCostanzo cho biết ông đang có kế hoạch mở rộng nhà máy tại Việt Nam bởi Liên minh Châu Âu đang đe doạ áp thuế nhập khẩu cao đối với xe đạp điện có xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy nên khi Mỹ áp thuế lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ nước này, bao gồm cả xe điện, công ty của ông đã sẵn sàng.

Don DiCostanzo nói: “Chúng tôi nhờ đó có thể ngay lập tức tăng sản lượng, và bắt đầu sản xuất xe tại Việt Nam để xuất sang Mỹ vào hồi tháng 12, ngay sau khi thuế nhập khẩu có hiệu lực. Và trước ngày 1/1, chúng tôi đã ngừng sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc, và chuyển được dây chuyền cũng như chuỗi cung ứng sang Việt Nam.”

Pedego không phải là công ty duy nhất “tháo chạy” khỏi Trung Quốc vì thương chiến.

Kevin Klowden thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Khu vực của Viện Milken cho biết: “Hai quốc gia hiện đang hưởng lợi đó là Việt Nam và Mexico. Họ hưởng lợi nhờ vào khả năng tận dụng cơ hội, và cũng nhờ vào vị trí địa lý. Tất cả những nước khác đang nhìn vào họ với cặp mắt ghen tị.”

Khi so sánh nửa đầu của hai năm 2018 và 2019, giá trị hàng hoá nhập khẩu từ Mexico tăng hơn 6%, còn từ Việt Nam là hơn 33%.

Kevin Klowden cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong việc chuẩn bị đón nhận làm sóng sản xuất mới. Họ đã định hình được vị trí đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc trong một khoảng thời gian, đặc biệt là về vấn đề chi phí vận hành.”

Don DiCostanzo nói: “Nó làm một trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi đang tận dụng được hết tiềm năng của Việt Nam.”

Kevin Klowden nhận định: “Tại Đông Nam Á, có một số nước cũng đang hưởng lợi – Malaysia, Thailand, Indonesia. Và ngay cả Bangladesh và Ấn Độ cũng thu hút được nhiều công việc sản xuất với giá thành giảm.”

Tuy nhiên, sản xuất và thuê ngoài trong một nền kinh tế toàn cầu là một công việc luôn biến động.

Kevin Klowden cho biết thêm: “Sản xuất về cơ bản kéo dài chừng nào dòng sản phẩm đó còn được duy trì .Và sau đó, nếu một quốc gia khác chuẩn bị và sẵn sàng cho thế hệ tiếp theo, nó có thể được dời đi.”

Nếu giá cả hợp lí, môi trường kinh doanh tốt, nền kinh tế, chính trị ổn định.

Kevin Klowden nói: “Một số công ty muốn chuyển công việc làm quay trở lại Mỹ chỉ bởi vì tính ổn định, cũng như thị trường gần gũi. Vấn đề là giờ đây, sản xuất tại Mỹ cần ít nhân công hơn rất nhiều so với cách đây 20, 30 năm.”

Bởi đây chính là tương lai của ngành sản xuất. Tự động hoá có thể cho phép các nhà sản xuất Mỹ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Don DiCostanzo cho biết: “Với những con robot này, bạn không phải trả tiền ngoài giờ, chúng cũng không nghỉ, chúng làm việc 24/7. Thế nên là tự động hoá, cũng như tính hiệu quả của robot thực tế có thể giúp giảm giá thành.”

DiCostanzo là một phần của liên minh đang vận động Quốc hội ra luật miễn mọi loại thuế trong vòng 10 năm cho linh kiện xe đạp nhập khẩu. Nếu điều này thành hiện thực, các nhà máy sản xuất xe đạp có thể sẽ lại mọc lên trên đất Mỹ.

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://actingschoolrome.com/category/du-lich/

13 Comments

 1. LOC VU
 2. anh ngoc
 3. trần trân
 4. Huu Phuong
 5. Binh Nguyen
 6. Nam Hoàng
 7. D Kotex
 8. Chó Sao Hỏa
 9. tat nguyen thanh
 10. Ngữ Công
 11. chut tinh xa bay
 12. Hien Nguyen
 13. trí tâm trần

Leave a Reply