Trung Quốc đã thua trong cuộc thương chiến Mỹ-TrungTrung Quốc đã thua trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Mặc dù chúng ta sẽ không bao giờ nghe thấy chính quyền Trung Quốc thừa nhận như vậy, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng bằng chứng ở khắp mọi nơi và càng ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

Reuters gần đây đã báo cáo rằng, dựa trên dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, suy thoái kinh tế của của nước này đã trở nên tồi tệ từ tháng 8, với “sự tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp là yếu nhất trong 17 tuần qua – chỉ nửa năm trong bối cảnh nỗi đau lan rộng từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và làm nhu cầu trong nước bị trùng xuống. Doanh số bán lẻ và đầu tư cũng xấu đi. Tuy nhiên, “mặc cho số liệu thực tế đã kém như vậy nhưng Thủ tướng Lý Khắc Cường vẫn khăng khăng rằng Trung Quốc đang trên đà đạt được tốc độ tăng trưởng từ 6 đến 6,5% trong năm nay.
Do xu hướng của chính phủ Trung Quốc là đưa ra một bức tranh kinh tế hồng hào hơn để thỏa mãn các mục tiêu chính trị, hầu hết những quan sát viên Trung Quốc tin rằng tuyên bố của Lý Khắc Cường chỉ là phiến diện và tình hình kinh tế trong nước thực tế còn tồi tệ hơn nhiều.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Brookings ước tính rằng, tốc độ tăng trưởng GDP của mình Trung Quốc chỉ gần 2% mỗi năm trong giai đoạn từ 2008-2016. Vì vậy trong thực tế, Trung Quốc đã không có tốc độ tăng trưởng 6% trong gần một thập kỷ (ai đó nên gửi một bản sao này cho Thủ tướng Lý). Hơn nữa, quy mô thực tế của nền kinh tế Trung Quốc ước tính chỉ khoảng 10,9 nghìn tỷ đô la, thấp hơn 18% so với mức chính thức được tuyên bố là 13,4 nghìn tỷ đô la, tính đến năm 2018.

Thuế quan thương mại của Tổng thống Donald Trump đã tấn công nền kinh tế Trung Quốc khi nó đã và đang trong giai đoạn suy thoái và tạo ra những hậu quả rất nặng nề. Thuế quan không chỉ làm giảm hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, mà còn khiến cho các công ty nước ngoài phải chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi đất nước này. Bắc Kinh đã hy vọng rằng các biện pháp kích thích kinh tế của mình, bao gồm việc cắt giảm thuế và tín dụng sẽ tạo điều kiện dễ thở hơn cho chính quyền địa phương và các doanh nghiệp lớn, đồng thời sẽ làm giảm hoặc thậm chí là loại bỏ các tác động tiêu cực đã được dự đoán đối với nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất là một hồi chuông cảnh tỉnh, rằng những biện pháp kích thích đó không đủ hấp thụ cú đo ván từ cuộc chiến thương mại.
Bắc Kinh không thể chỉ dựa vào người tiêu dùng trong nước để kích thích tăng trưởng kinh tế vì giá thịt lợn đang tăng lên. Thịt lợn là thực phẩm chủ yếu cho các hộ gia đình Trung Quốc. Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, với mức thuế đối với thịt lợn tăng từ 12 đến 62%. Trung Quốc hy vọng rằng việc gây ra nỗi đau cho nông dân Hoa Kỳ sẽ gây áp lực buộc Trump phải lùi lại cuộc chiến thương mại. Nhưng chiến lược đó đã thất bại một cách ngoạn mục theo hai cách. Đầu tiên, trong khi nông dân Hoa Kỳ đang đau khổ và chỉ trích cuộc chiến thương mại, thì sự ủng hộ của họ dành cho tổng thống Trump ngày càng tăng lên. Tạp chí Bloomberg báo cáo rằng, “khoảng 67% nông dân Mỹ nói rằng họ sẽ ủng hộ Trump tái tranh cử vào năm 2020″.

Đăng Ký theo dõi kênh nhận tin mới tại đây►
#saigontimes #tinhoaky #tintucthegioi #tinmoi #tinnong

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://actingschoolrome.com/category/bat-dong-san/

4 thoughts on “Trung Quốc đã thua trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung

  1. Khi tt Trump tuyên bố đánh thuế hh từ trung cộng.là biết trung cộng chắc chắn là thua rồi…nếu khg chịu thua sớm còn khốn nạn nữa…giờ tt trump sẽ đánh thêm về chuyện khác…buộc tàu cộng trả lại lãnh thổ chiếm đóng truớc đây…trả lại tây tạng, tân cương…hồng kông tự trị…và trả lại biển đông cho các nuớc đn á..kkkkkkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *