Trung Quốc nhất quyết không nhượng bộ người biểu tình Hong KongTrung Quốc bác bỏ kế hoạch của chính phủ Hong Kong nhằm xoa dịu người biểu tình để giải quyết khủng hoảng.

Trong lúc phong trào phản kháng không có chiều hướng thuyên giảm, những hành động này của Trung Quốc không khỏi khiến nhiều người đặt lại câu hỏi: Liệu Bắc Kinh có sẵn sàng gây ra một vụ Thiên An Môn mới, hay không?

Theo các nguồn tin của Reuters, vào ngày 16 tháng 6, một ngày sau khi tuyên bố đình chỉ dự luật dẫn độ, đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, đã đệ trình lên nhóm Điều phối Trung ương về các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, một báo cáo đánh giá năm yêu cầu của những người biểu tình, và nhận định rằng việc rút bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị tại đặc khu. Theo các nguồn tin của Reuters, chính phủ trung ương Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của bà Lam, và ra lệnh cho bà không nhượng bộ bất kỳ yêu cầu nào của những người biểu tình vào thời điểm đó.

Nếu Trung Quốc can thiệp bằng vũ lực, gần như đồng nghĩa với khả năng xảy ra một Thiên An Môn mới, nhà nghiên cứu Francis Lee cho rằng trong thời điểm hiện tại nhiều người Hồng Kông, kể các giới đại học và các nhà quan sát, nghĩ rằng với phương án này, cái giá mà chính quyền Trung Quốc phải trả sẽ “quá cao”. Bởi can thiệp bằng vũ lực đồng nghĩa với việc sụp đổ hoàn toàn mô hình « Một quốc gia, hai chế độ », trong đó đặc khu Hồng Kông được hưởng quyền tự trị rộng rãi, đổi lại Trung Quốc được hưởng lợi từ trung tâm tài chính quốc tế Hồng Kông.

Hồng Kông chỉ có thể thực sự đóng được vai trò là cầu nối giữa Trung Quốc với nền kinh tế toàn cầu, nếu đặc khu tiếp tục được hưởng quy chế “Một quốc gia, hai chế độ”. Nhiều người cho rằng nếu Hồng Kông tan rã, nền kinh tế và hệ thống tài chính Trung Quốc cũng sẽ sụp đổ. Nhà nghiên cứu Francis Lee ghi nhận là phong trào đấu tranh hiện nay tại Hồng Kông “hoàn toàn ý thức được” tính chất liên đới sống còn này. Đông đảo thanh niên tham gia vào phong trào phản kháng truyền nhau câu nói bằng tiếng Quảng Đông, ngụ ý trong trường hợp Trung Quốc đưa quân đội can thiệp thì “tất cả chết cùng chết”. Đối với họ, cho dù tình huống hiện nay đã rất tồi tệ, nhưng chính quyền Trung Quốc cũng có nguy cơ mất hết nếu liều lĩnh can thiệp.

Trong bối cảnh phong trào dân chủ không có dấu hiệu phân hóa hay chùng xuống, còn Bắc Kinh thì không khoan nhượng, mọi cái nhìn hiện tại hướng về phía phản ứng của chính quyền Hồng Kông. Chính quyền của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) liệu sẽ tìm ra biện pháp hòa giải với dân chúng xứ mình hay nhất nhất làm theo chỉ đạo của Bắc Kinh ?

Theo chuyên gia Francis Lee, giới cầm quyền càng đưa ra quyết định chậm trễ, cái giá phải trả sẽ càng lớn, về phía chính quyền đặc khu, cũng như về phía Trung Quốc.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://actingschoolrome.com/category/du-lich/

4 thoughts on “Trung Quốc nhất quyết không nhượng bộ người biểu tình Hong Kong

  1. Mông cho tàu tập làm thêm thiên an môn lần nửa tai Hongkong bắn sinh viên & dân Hongkong xem thế giới phán ứng sao có giám làm j tui tàu tập ko chờ xem

  2. Thời thế thế thời phải thế. Căn bệnh này xu hướng tăng dần mỗi ngày thêm trầm trọng. Có lẽ hết thuốc chữa, chờ ngày tẩm liệm! Xin vẩy tay chào từ biệt từ đây, không phải tồn tại muôn năm đâu! Chúc sức khỏe bạn trẻ Hongkong làm nên lịch sử mới. Chúc thắng lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *