Vụ án VN Pharma – Lý do tại sao VN Pharma dùng hồ sơ giả?Theo tài liệu từ Cơ quan An ninh điều tra và Bộ Y tế Viêt Nam, Bộ Y tế Ấn Độ thì toàn bộ hồ sơ vụ án VN Pharma là hồ sơ giả nhưng sắp đặt hồ sơ giả để nhập thuốc thật. Theo quy định hiện tại của Việt Nam trong đấu thầu thuốc thì được phân biệt theo từng nhóm.
Cụ thể: nhóm Mỹ, các nước Châu Âu , Nhật Bản, Úc được gọi là nhóm 1, nhóm Ấn Độ được gọi là nhóm 5.

Biết rõ quy định này,Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm đã nhập lô thuốc 9.300 hộp H-capita do nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ sản xuất. Không lấy tem nhãn từ Ấn Độ mà đưa về Singapore dán tem nhãn Canada sau đó nhập khẩu vào Việt Nam, nhằm mục đích trục lợi.

Chính vì điều này Cục quản lý Dược đã nghi vấn và cho kiểm tra lại. Vậy tại sao lô thuốc 9.300 hộp H-capita hoàn toàn không phải là thuốc giả?
Bởi thực chất lô thuốc này được nhập từ nhà máy Affy Parenterals, có lịch sử lâu đời của Ân Độ (Nhà máy có hơn 2000 công nhân, với danh số xuất khẩu hơn 200 triệu USD và hiện xuất đi 36 nước trên thế giới).
Khi vụ án xét xử, các cơ quan chức năng Ấn Độ quan ngại ảnh hưởng đến ngành dược của Ấn Độ đã có văn bản gửi tòa án để khiếu nại . Tuy nhiên không có thông tin truyền thông nào đăng tải vấn đề này.

Theo quyết định Theo quyết định số 1595/TB-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2019 của Thanh tra Chính Phủ, khi kiểm nghiệm, lô hàng đạt 99% . (trong khi yêu cầu chung của thế giới là 93%), như vậy về mặt hàm lượng thuốc này về mặt hàm lượng rất tốt. Khi nhập về TP.Hồ Chí Minh, sáu tháng khi kiểm nghiệm tại vẫn đạt tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, 13 tháng sau, khi vụ án bị khởi tố và tính từ ngày nhập về (tức là đã quá hơn phân nửa thời gian sử dụng), vẫn đạt 97% về mặt hàm lượng như vậy là thuốc tốt.
Về phần tạp chất là 0,01% theo quy định, nhưng ở đây đạt 0.017%, như vậy như vậy đạt chỉ tiêu. Căn cứ vào phiếu kiểm nghiệm này. Bộ Y tế đã đưa ra ý kiến đây là thuốc không rõ nguồn gốc và không đủ tiêu chuẩn cho người. Nhưng lại quên rằng, sau 13 tháng thu giữ lô thuốc này không được bảo quản trong kho lạnh (theo đúng tiêu chuẩn GMP) thì rõ ràng, việc phát sinh tạp chất là chuyện đương nhiên.

Vấn đề mấu chốt giữa thuốc giả và thuốc thật được các cơ quan chức năng giải thích rõ ràng như sau:

VN Pharma đã hủy tem của Ấn Độ – nơi sản xuất thuốc dán tem Canada, như vậy mã vạch và nguồn gốc xuất xứ của Án Độ không còn. Được gọi là thuốc không có nguồn gốc.

Khi tính minh bạch và pháp luật không còn, phải chăng do áp lực của dư luật mà tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cố tình xử án và mờ lấp sự thật? dư luận cho rằng quyền lực luôn dành cho những người có quyền lực? Điều này thể hiện rõ trong một số vấn đề trong quá trình xét xử:

Trong cáo trạng nêu rõ, đối với công chứng quận 10, qua quá trình kiểm tra thì các công chứng viên đã làm đúng. Tuy nhiên, hồ sơ được làm giả một cách tinh vi (có cả dấu nổi dấu chìm, dấu vân)… nên không thể phát hiện được. Vì vậy, không xem xét xử lý hình sự ?!

Tương tự, tòa án cho rằng phía hải quan cũng không phát hiện và không truy tố trách nhiệm hình sự. Trong khi đó, một quy định đơn giải nhất, bộ hồ sơ nhập khẩu theo qui định hiện hành phải bắt buộc có hợp đồng nhập khẩu, giấy phép của Cục Quản lý dược và mã vạch (được quốc tế hóa). Nếu thực sự nhân viên hải quan làm đúng chức năng thì không bao giờ có chuyện lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ mà giấy phép từ Canada cho dù có giả tem nhãn thì vẫn thể hiện rõ qua mã vạch. Không có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” và vụ án không xảy ra.

Tại sao tòa án không xem xét trách nhiệm của công chứng và hài quan mà bổ đầu vào Cục Quản lý dược? lẽ tất nhiên, cán bộ quản lý dược xem bộ hồ sơ phải dựa vào công chứng nhà nước và hơn ai hết ông chứng nhà nước có vai trò đặc biệt. Đơn cử, người mua nhà đất có công chứng mới thanh toán tiền.

Như vậy, trong vụ án này, tòa án kết luận công chứng vô tội khiến cho dư luận hết sức bất bình và cho rằng đây là cácch xử lý thiếu công bằng của tòa án.

Một mấu chốt quan trọng, khi cơ quan điều tra Viện kiểm soát vừa xác nhận và bản thân đương sự trong kết luận điều tra đã ghi rất rõ VN Pharma đã giả toàn bô hồ sơ của công ty Helix Canada, thu hàng chục con dấu giả mà Viện kiểm sát lại “phán” rằng là nạn nhân đang là …bị hại?!. khiến dư luận đánh giá trình độ nhận thức của Viện kiểm soát “có vấn đề” khi giữ quyền công tố .

Nhiều ý kiến cho rằng đây có sự khuất tất trong Bộ y tế. Có “thế lực ngầm” mua chuộc các cơ quan truyền thông, bóp méo sự thật, khiến cho dư luận hoang mang, nhân dân bất bình. Mất lòng tin vào công chứng nhà nước. Nhiều thế lực thù địch ở nước ngoài lợi dụng để xuyên tạc..như vậy rõ ràng trong vụ VN Pharma, lợi bất cập hại.

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://actingschoolrome.com/category/bat-dong-san/

Leave a Reply