TEASER DU LỊCH BẮC ÂU ( ĐAN MẠCH, THỤY ĐIỂN, NA UY) – NHỮNG QUỐC GIA TUYỆT VỜI NHẤT BẠN PHẢI ĐẾN!Scandinavia là một khu vực tại Bắc Âu bao gồm 3 nước: Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch. Khu vực này kế thừa văn hóa của người Viking nhưng cũng nổi tiếng vì tính đắt đỏ. Các sản phẩm tivi, ô tô hay bất kỳ loại hàng hóa nào thì người tiêu dùng cũng phải trả mức giá cao nhất thế giới.Không những thế, các mặt hàng nhu yếu phẩm như đồ uống, thực phẩm tại thị trường này cũng đắt hơn so với mặt bằng chung của Châu Âu. Nếu tới quầy bar, một cốc bia tại đây sẽ đắt gấp 2,5 lần so với mặt bằng chung Châu Âu.Cả Na Uy và Thụy Điển đều giữ độc quyền về rượu cũng như một số mặt hàng khác, khiến giá các sản phẩm cứ ngày một đi lên.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là việc áp thuế VAT 25% tại cả 3 nước và chỉ duy nhất Hungary là có mức thuế cao hơn. Thuế thu nhập cá nhân tại Thụy Điển cao tới hơn 60%, Đan Mạch là hơn 55% và đều cao hơn rất nhiều mức bình quân 40% của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Ví dụ ở Đan Mạch bạn muốn mua một chiếc ô tô, bạn sẽ phải trả 85-150% tiền thuế cho chiếc xe dù chúng được sản xuất trong nước.

Một ví dụ khác, nếu mua một chiếc áo len tại Đan Mạch với giá 300 Kronor (37 USD), người bán hàng sẽ phải trừ 25% thuế VAT, 22% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiền lương (payroll tax) cùng nhiều chi phí khác. Thậm chí những chi phí tiền điện, nước… cũng bị đánh thuế. Như vậy phần lớn số tiền người tiêu dùng chi trả sẽ vào ngân sách nhà nước chứ doanh nghiệp không được hưởng lợi mấy.

Lý do cho khoản thuế trên trời này là chi tiêu công của chính phủ cực lớn với tỷ lệ chi tiêu công theo %GDP thuộc hàng cao trên toàn cầu. Phần lớn số tiền này được đầu tư cho giáo dục, y tế, an sinh xã hội cũng như hàng loạt các khoản trợ cấp khác.

Mô hình kinh tế của Scandinavia khác với kiểu kinh tế thị trường tự do của Mỹ khi nhà nước can thiệp sâu.

Lợi ích của động thái này là người dân được hưởng một chất lượng sống tốt khi y tế, giáo dục hầu như được miễn phí. Cơ sở vật chất hạ tầng được đảm bảo dù điều kiện thời tiết, môi trường khó khăn.

Trong 5 năm qua các nước Scandinavia thường nằm trong top những quốc gia hạnh phúc nhất. Chế độ phúc lợi lớn, đảm bảo an ninh tài chính, công việc và lợi ích kinh tế khiến người dân chấp nhận nộp khoản thuế khổng lồ cùng mức giá đắt đỏ.Bên cạnh đó, chất lượng sống tốt khiến bán đảo Scandinavia gây dựng được một nền dân chủ ổn định, tính gắn kết xã hội cao và chính sự ổn định này đã thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp.

Thêm vào đó, lợi thế về vị trí địa lý khiến các mặt hàng sản xuất tại đây có thể dễ dàng tiếp cận thị trường Châu Âu, tạo nên sức hút cho các nhà sản xuất. Đây là lý do khiến nền kinh tế bán đảo Scandinavia khá ổn định còn đồng tiền của 3 nước trong khu vực khá mạnh.

Facebook: www.facebook.com/endytinal1991
Website: www.dulichtoanmy.com

THANKS FOR WATCHING!!!

source: https://actingschoolrome.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://actingschoolrome.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply